Banner

Hướng dẫn thiết kế sàn phẳng không dầm TBOX

Ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại sử dụng vật liệu xanh thân thiện với môi trường hiện đang được rất nhiều các chủ đầu tư quan tâm. Đó là lý do tại sao sàn phẳng không dầm TBOX lại nhận được sự ưu ái đặc biệt để áp dụng vào những công trình nhà ở cũng như công nghiệp. Bài viết này, Xây Dựng Hải Thành sẽ mô tả thiết kế chi tiết sàn phẳng TBOX mời quý vị khách hàng đón đọc để hiểu rõ hơn.

MÔ HÌNH TÍNH TOÁN (SÀN T-BOX)

Lý thuyết tính toán và truyền tải

Lý thuyết tính toán ở trạng thái giới hạn được giả thiết như sau:

-         Phân tích kết cấu từ khi chịu tải tới lúc phá hủy dưới tác dụng của tổ hợp tải trọng theo EC2 ELU. Các giá trị nội lực được tính từ tổ hợp tính toán ở trạng thái giới hạn phải  được so sánh với cường độ chịu lực ở trạng thái phá hủy chia cho hệ số an toàn.

-         Phân tích tải trọng với tổ hợp tính toán đặc biệt để kiểm soát những tải trọng không gây ra ứng suất lớn hơn giá  trị tiêu chuẩn.

-         Phân tích tải trọng tác dụng với tổ hợp tính toán thường xuyên và bán thường xuyên để kiểm soát những tải trọng không gây ra vết nứt vượt quá giới hạn cho phép.

-         Phân tích tải trọng tác dụng với tổ hợp tính toán bán thường xuyên để kiểm soát những tải trọng này không gây ra biến dạng vượt quá giới hạn cho phép

Tổng quan về mô hình

- Dầm, cột được mô phỏng bằng phần tử thanh (Frame)

- Sàn, vách dùng phần tử tấm (shell)

- Khai báo vật liệu cho sàn: Đối với mô hình sàn T-BOX,  được xem như hệ sàn nấm bao gồm sàn đặc tại mũ cột đóng vai trò nấm và phần còn lại là sàn rỗng T-BOX. Sàn rỗng  T-BOX được thay bằng sàn đặc tương đương có cùng độ dày với sàn đặc ,nhưng có mô đun đàn hồi và trọng lượng riêng  giảm so với vật liệu bê tông.Chúng tôi thực hiện tính toán và quy đổi độ cứng, trọng lượng riêng bê tông tương đương để gán vật liệu cho sàn T-BOX.

 Quy đổi độ cứng sàn T-BOX trong quá trình xây dựng mô hình Etabs :

Để tính toán Jrỗng và Jđặc, cắt 1 dải sàn điển hình giới hạn giữa trục 2 dãy hộp kề nhau. Ta xem dải bản làm việc như dầm đơn gối 2 đầu.

Đối với dải sàn sử dụng giải pháp T-BOX dầm có tiết diện hình chữ I và có độ cứng K1 = EJi.

Trong đó :                  E : là mô đun đàn hồi vật liệu tiết diện

                                  Ji : Là moment quán tính tiết diện chữ I. 

 

 

Công áp dụng giải pháp T-BOX (Sàn mũ cột) dầm có tiết diện hình chữ nhật  và có độ cứng K2 = EJd.

Trong đó :                  E : là môđun đàn hồi vật liệu tiết diện.

                                    Jd : Là moment quán tính tiết diện chữ nhật. 

 

Qua đây ta nhận thấy tỉ lệ độ cứng 

 

Vậy để thuận lợi trong việc khai báo giảm độ cứng của 02 loại sàn có tiết diện hình học khác nhau. Chúng tôi khai báo giảm modul đàn hồi vật liệu sàn T-BOX theo tỉ lệ độ cứng. Hay nói cách khác là theo tỉ lệ moment quán tính tiết diện

Quy đổi trọng lượng riêng bê tông sàn T-BOX :

Giải pháp Sàn T-BOX nhằm mục đích giảm khối lượng vật liệu không chịu lực tại trục trung hòa cấu kiện chịu uốn. Qua đó giảm trọng lượng bản thân của sàn.

Từ mật độ sắp xếp hộp coppha T-BOX trên mặt bằng công trình và thể tích rỗng của hộp. Chúng ta có thể xác định được khối lượng bê tông tiêu hao cho 1m2 sàn.

Dùng khối lượng bê tông này so sánh với khối lượng bê tông tiêu hao cho 1m2 phần mũ cột. Từ đây ta xác định được tỉ lệ khối lượng bê tông tiêu hao.Từ tỉ lệ này chúng tôi dùng để khai báo giảm trọng lượng riêng của bê tông.

Các trường hợp tổ hợp:

Tổ hợp võng

                        F = F1-F2+F3

Trong đó:

+ F1: độ võng do tác dụng ngắn hạn của toàn bộ tải trọng

+ F2: độ võng do tác dụng ngắn hạn của tải trọng dài hạn

+ F3: độ võng do tác dụng dài hạn của tải trọng dài hạn

       Với kết cấu sàn làm việc theo 2 phương, việc tính võng chỉ tiện trong thực hành khi dung phương pháp PTHH có kể đến các yếu tố trên khi tính biến dạng.

             Tổ hợp tính thép

            ELU= 1.35TBT + 1.35HOANTHIEN + 1.35TUONG + 1.5HT

         Mô hình tính toán:

Sàn được tạo thành bằng việc đổ bê tông sử dụng hộp T-BOX của công ty TBOX. Những lỗ rỗng của hộp sẽ làm giảm trọng lượng của kết cấu và giúp sàn làm việc theo hai phương. Sự làm việc của sàn dưới tác động của tải trọng được tính toán và phân tích nhờ một phần mềm tính toán theo phương pháp phần tử hữu hạn (SAFE V12) bằng việc gán cho sàn dạng cấu kiện bản có sườn cứng và tỷ trọng tương tự như bê tong thong thường.

Kiểm tra khả năng chịu uốn phẳng

 

Xét trường hợp uốn phẳng, bỏ qua tải trọng dọc trục, công thức kiểm tra là:

Msd                        <       Mrd

(Moment tính toán)       (Moment cho phép).

Kiểm tra điều kiện chịu cắt.

Theo công thức Eurocode 26.1, cường độ chịu cắt của bê tông không cốt thép là:

Nếu có xét đến cốt thép trong tính toán, có thể sử dụng mô hình Moersh với độ nghiêng thay đổi trong giới hạn sau:

Cường độ chịu cắt là giá trị nhỏ hơn trong các giá trị sau:

Kiểm tra điều kiện chịu chọc thủng:

Kiểm tra theo tiêu chuẩn Eurocode (2006) 6.4

Cường độ bê tông trong trường hợp bị chọc thủng ( không thép)

Có thép:

Trên chu vi cột phải thỏa mãn giá trị giới hạn:

 Mời quý vị chiêm ngưỡng những công trình của Xây Dựng Hải Thành đã thực hiện và ứng dụng sàn phẳng không dầm TBOX trong quá trình thi công. Còn chần chừ gì mà không liên hệ với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo với sự tận tâm và được sống trong không gian đẹp, bền vững và thân thiện với môi trường.

Thi công công trình Khách sạn tại An Dương, Hải Phòng 

Công trình khách sạn tại An Dương, Hải Phòng áp dụng công nghệ sàn phẳng không dầm TBOX do công ty Cổ Phần Tư Vấn và Xây Dựng Hải Thành chuyển giao thiết kế và thi công lắp đặt.

Thi công công trình Khách sạn tại An Dương, Hải Phòng 

Ở công trình nhà phố tại An Dương ứng dụng sàn TBOX đã giúp gia chủ tiết kiệm được 20% lượng bê tông, giảm 30% lượng thép, tăng tiến độ thi công lên 20% và tiết kiệm ít nhất 10-15% chi phí xây dựng phần thô tòa nhà. 

Thi công công trình Khách sạn tại An Dương, Hải Phòng 

Quá trình thi công sàn TBOX nhanh hơn so với sàn bê tông truyền thống vì không phải làm thép và coppha dầm. Hơn nữa, chiều cao tổng thể của công trình giảm xuống, chiều cao tầng giảm 30-40cm giúp gia chủ có thể thiết kế tăng thêm một vài tầng chức năng theo ý muốn. 

Thi công công trình Khách sạn tại An Dương, Hải Phòng 

Nhờ khả năng vượt nhịp lớn tới 22m nên có thể giúp giảm được số cột nhà tạo cho nhà phố không gian thông thoáng, linh hoạt và thuận tiện cho việc bố trí công năng kiến trúc. 

Sàn TBOX giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và phong thủy của công trình 

Không chỉ thi công nhanh đơn giản, tiết kiệm nhân công mà sàn TBOX còn giúp công trình đẹp hơn và nhờ sàn không dầm nên yếu tố phong thủy cũng được đảm bảo.

Hãy nói cho chúng tôi biết bạn muốn xây dựng một ngôi nhà như thế nào, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thiết kế mới lạ cùng mức chi phí xây dựng tiết kiệm đáng kể. Mọi ý kiến thắc mắc xin quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline trực 24/24 là: 0904.140.582 -0983.351.482 hoặc nhận được bảng báo giá thông qua:

Email: haithanhxaydung@gmail.com

Website: www.xaydunghaithanh.com

Địa chỉ: Số 157 Trại Lẻ, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

VPĐD 1: 442 đường Hùng Vương, Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng

VPĐD 2: 108+110 đường Cao Thắng, Hạ Long, Quảng Ninh

 

 

Các bài viết liên quan
VÌ SAO SÀN TBOX ĐƯỢC LỰA CHỌN THAY THẾ SÀN BTCT

Xây dựng Hải Thành xin giới thiệu đến toàn thể Quý khách bảng so sánh tính kinh tế giữa sàn TBOX và sàn BTCT truyền thống...

THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG SÀN TBOX CHO CÔNG TRÌNH TTTM ĐÔNG SƠN - HẢI PHỎNG

Quy trình thi công công trình TTTM với diện tích...

SÀN PHẲNG TBOX CHO CÔNG TRÌNH NHÀ Ở TẠI HẠ LONG

Sử dụng công nghệ sàn phẳng cho các công trình nhà ở dân dụng đang là xu hướng được nhiều nhà đầu tư theo đuổi vì tình tiết kiệm thời gian và chi phí mà công ng...

Giải pháp sàn phẳng TBOX

Giới thiệu về sàn phẳng TBOX - một loại sàn sử dụng vật liệu xanh, nhẹ và thân thiện với môi trường hiện đang được sử dụng rất rộng rãi trong xây dựng.

Thắc mắc liên quan đến giải pháp sàn TBOX

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến sàn phẳng TBOX.